https://www.facebook.com/VietanhTravel VIỆT NAM SẮP CÓ TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN PHI CÔNG CƠ BẢN – Viet Anh Travel https://www.facebook.com/VietanhTravel

VIỆT NAM SẮP CÓ TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN PHI CÔNG CƠ BẢN

Cục Hàng không Việt Nam đồng tình và ủng hộ đề xuất của Cty cổ phần đào tạo bay Việt (VFT) xây dựng trung tâm huấn luyện phi công cơ bản tại Cảng hàng không Rạch Giá.

The báo cáo của Cục Hàng không hiện, Việt Nam đã có 171 tàu bay khai thác mang quốc tịch nội cho thấy ngành hàng không dân dụng Việt Nam đã và đang phát triển mạnh. Dự kiến đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 sẽ có khoảng 250 tàu bay mang quốc tịch Việt.

Theo đó, từ nay đến năm 2030, Việt Nam sẽ cần khoảng 200 phi công mỗi năm để đáp ứng nhu cầu phát triển. Trong khi đó, hiện chưa có trung tâm đào tạo huấn luyện phi công nên hầu hết phải đào tạo tại nước ngoài, khiến chi phí đào tạo tăng cao, lãng phí nguồn lực xã hội và không chủ động được nguồn nhân lực.

Do vậy, việc thành lập trung tâm huấn luyện phi công cơ bản tại Việt Nam là rất cần thiết và là chiến lược quan trọng của ngành hàng không dân dụng trong giai đoạn hiện nay.

Hiện VFT là tổ chức huấn luyện duy nhất được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn với nhiệm vụ đào tạo phi công cho hàng không Việt Nam, Cty VFT vẫn đang triển khai các khóa đào tạo huấn luyện phi công cơ bản với số lượng khoảng 100 học viên/năm.

Để đáp ứng nhu cầu nhân sự chất lựợng cao của ngành hàng không dân dụng, tạo nguồn nhân lực phục vụ hoạt động bay dân dụng, Công ty VFT đã đề xuất Cục Hàng không dự án xây dựng trung tâm huấn luyện phi công cơ bản tại Cảng hàng không Rạch Giá.

Trên cơ sở đánh giá của các bên liên quan gồm Cục Hàng không và Quân chủng phòng không không quân, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng, phương án xây dựng trung tâm huấn luyện phi công cơ bản tại Cảng hàng không Rạch Giá là phù hợp vì cảng này đủ quỹ đất để xây dựng trung tâm huấn luyện phi công cơ bản; đảm bảo điều kiện tính không, thời tiết; mật độ bay hoạt động bay dân dụng, quân sự thấp, không ảnh hưởng đến hoạt động bay huấn luyện; khoảng cách từ Cảng hàng không Rạch Giá đến các cảng hàng không lân cận như Phú Quốc, Tân Sơn Nhất, Côn Đảo đảm bảo phù hợp, không ảnh hưởng đến hoạt động bay huấn luyện tại Cảng hàng không Rạch Giá.

Được biết, giai đoạn năm 2010-2012, Việt Nam có một trung tâm huấn luyện phi công cơ bản đặt tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, đây là đề án đề án ODA 95-97 do Công ty cổ phần đào tạo bay Việt cùng với Học viện Hàng không Việt Nam triển khai, đề án đã tổ chức huấn luyện cho 20 học viên. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng của Trung tâm huấn luyện còn thấp nên việc huấn luyện phi công cơ bản chưa đạt được chất lượng theo yêu cầu. Vì vậy, trung tâm huấn luyện phi công cơ bản tại Cảng hàng không Cam Ranh đã dừng hoạt động.