https://www.facebook.com/VietanhTravel ĐI CHÂN TRẦN, UỐNG NƯỚC ĐÁ VÀ ĐIỀU GÂY HẠI KHÔNG NGỜ TRÊN MÁY BAY – Viet Anh Travel https://www.facebook.com/VietanhTravel

ĐI CHÂN TRẦN, UỐNG NƯỚC ĐÁ VÀ ĐIỀU GÂY HẠI KHÔNG NGỜ TRÊN MÁY BAY

Đi chân trần, uống nước đá hay đeo kính áp tròng... những điều tưởng chừng vô hại lại có thể là nguyên nhân mang gánh nặng bệnh tật từ chuyến bay vào hành trình của bạn.

Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 1
Đi chân trần: Những chiếc thảm là nơi chứa đầy vi trùng, từ bãi nôn mửa, máu cho đến thức ăn bị đổ và những mảnh kính rơi vỡ. Do đó, bạn đừng bao giờ đi lại trên máy bay bằng đôi chân trần.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 2
Uống nước có đá: Một nghiên cứu của EPA năm 2004 cho thấy trong số 327 nguồn cung cấp nước của máy bay, chỉ có 15% đạt tiêu chuẩn sức khỏe. Kể từ khi Đạo luật Quy tắc Uống Máy bay của EPA được thành lập năm 2009, các tiêu chuẩn đã tăng lên và hầu hết máy bay không phục vụ nước uống từ vòi. Tuy nhiên, đá lạnh thường được lấy từ các bể nước trên máy bay đã cũ và chứa vi khuẩn. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nước uống đóng chai.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 3
Ngồi một chỗ: Trên máy bay, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), đây là một loại máu đông thường hình thành ở chân. Do đó, bạn nên mang giày vào và đi bộ hoặc đứng lên ít nhất một lần mỗi giờ trong vài phút để giúp ngăn chặn điều đó. 
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 4
Dùng kính áp tròng: Nếu có thể, bạn hãy chọn đeo kính trong chuyến bay thay vì áp tròng. Không khí trong cabin rất khô và dễ gây kích ứng cho mắt. Ngoài ra, việc ngủ quên mà không tháo kính áp tròng qua đêm có thể gây khó chịu cho bạn.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 5
Tắt lỗ thông hơi: Nếu lạnh, thay vì tắt lỗ thông hơi, bạn nên mặc thêm áo. Các bác sĩ khuyên rằng điều hòa nhiệt độ tại chỗ ngồi nên được đặt ở mức trung bình hoặc cao để mọi vi trùng trong không khí có thể bị thổi bay trước khi chúng xâm nhập vào khu vực cá nhân của bạn.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 6
Ăn thực phẩm trên khay đựng: Bàn khay thường không được khử trùng giữa các chuyến bay, chúng chỉ được quét sạch mỗi ngày một lần khi vào trạm qua đêm. Một nghiên cứu cho thấy trong khi trên diện tích khoảng 2,5 cm2, van xả nước chứa 265 đơn vị vi khuẩn thì 2.155 là con số trung bình tại các khay chứa. Tất cả các mẫu được xét nghiệm đều mang kết quả âm tính với vi khuẩn có khả năng lây nhiễm như E. coli. Vì vậy, trừ khi bạn mang theo chất khử trùng, đừng để thực phẩm lên những chiếc khay đựng.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 7
Dùng chăn: Chăn cũng là một vật dụng không được làm sạch kỹ lưỡng giữa các chuyến bay. Chúng hầu hết được tái chế từ chuyến bay này sang chuyến bay khác và thường không được giặt đúng cách cho đến hết ngày. Đây là nơi lý tưởng để vi trùng và chấy rận cắm trại và lây lan từ người sang người. 
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 8
Không uống nước: Các cabin máy bay thường có độ ẩm thấp vì không khí được tạo ra ở mức độ cao nhất mà con người có thể hít vào. Do đó, trong mỗi chặng bay, tiếp viên sẽ cố gắng uống đủ 480 ml nước.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 9
Uống trà, cà phê: Mặc dù nước pha trà và cà phê thường được đun sôi trên máy bay, bạn vẫn nên chọn nước đóng chai hoặc đồ uống từ hộp kín. Một lý do khác để tránh cà phê và trà đó là đồ uống chứa caffein không phải là lựa chọn tốt nhất trên chuyến bay, nó có thể làm bạn mất nước.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 10
Uống rượu vang: Với độ ẩm thấp trên máy bay, rượu là đồ uống dễ dàng khiến cơ thể mất nước. Ngoài ra, không khí tại đây còn làm cho tác dụng của rượu vào cơ thể nhanh hơn. Việc uống quá nhiều có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn giảm.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 11
Không rửa tay sau khi vệ sinh: Giống như các không gian công cộng khác trên máy bay, phòng tắm cũng là một nơi vi khuẩn ẩn náu. Để bảo vệ bản thân, bạn hãy rửa tay thật kỹ, dùng khăn giấy khi ấn nút xả nước và mở cửa. 
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 12
Áp đầu vào tường: Bạn không phải là người duy nhất áp đầu vào tường khi ngủ gật trên máy bay. Tuy nhiên, đây là nơi có thể người khác đã thở, hắt hơi, ho... Do đó, bạn nên mang theo khăn khử trùng để lau sạch khu vực xung quanh chỗ ngồi. 
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 13
Mặc quần áo ngắn: Nếu có thể, bạn hãy cố gắng mặc quần áo che hết những nơi có thể chạm vào chỗ ngồi của bạn. Giống như các bộ phận khác của máy bay, ghế ngồi không được làm sạch giữa các chuyến bay và có thể là nơi vi trùng ẩn náu.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 14
Không báo tình hình sức khỏe cho tiếp viên: Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng sức khỏe và sự an toàn của bản thân sẽ gây bất tiện và căng thẳng cho phi hành đoàn. Tiếp viên hàng không đã được đào tạo để giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp về y tế, thậm chí cách xử lý việc sinh con đúng cách. Nếu bạn cảm thấy không ổn, hãy lên tiếng bởi việc bị ốm trên một chiếc máy bay là điều tồi tệ nhất.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 15
Không chăm sóc da: Việc ở trong máy bay không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua kem chống nắng. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy phi công bay trong một giờ có lượng phóng xạ tương đương như thể họ đã dành 20 phút tắm nắng. Bạn cũng sẽ muốn dưỡng ẩm để tránh bị khô và ngứa da trong không khí độ ẩm thấp trên máy bay. 
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 16
Ngủ trước khi cất cánh: Nếu ngủ trước khi cất cánh, bạn sẽ khó cân bằng áp lực và dễ bị đau đầu. Thay vào đó, việc nhai kẹo cao su hoặc ngáp sẽ có tác dụng tránh ù tai hơn.
Di chan tran, uong nuoc da va dieu gay hai khong ngo tren may bay hinh anh 17
Uống nước có ga: Việc tăng độ cao có thể khiến khí đường ruột tăng lên tới 30%. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng đồ uống có ga và dùng nước đóng chai để giữ cho dạ dày ổn định.