https://www.facebook.com/VietanhTravel ĐẶC SẢN NA UY NGON NỨC TIẾNG – Viet Anh Travel https://www.facebook.com/VietanhTravel

ĐẶC SẢN NA UY NGON NỨC TIẾNG


  
Đặc sản Na Uy
Đặc sản Na Uy

Na Uy là một đất nước ở Bắc Âu có nền ẩm thực vô cùng phong phú, lâu đời thu hút rất nhiều du khách thưởng thức. Một cái bụng no toàn những đặc sản của Na Uy là động lực lớn cho hành trình khám phá đất nước Na Uy xinh đẹp. 

Lutefisk Na Uy (Cá tuyết khô ngâm giấm)

Cá tuyết cũng chính là một loại nguyên liệu tạo nên các món ăn truyền thống nổi tiếng ở Na Uy. Cá tuyết được bắt dưới những lớp băng dày sau đó người ta đem làm khô chúng và mang đi ngâm dấm để giảm độ tanh, tăng hương vị chua cay với nước sốt. Với hương vị thơm ngon, chắc chắn ai ăn một lần cũng phải nhớ. Món cá tuyết ngâm dấm đặc biệt được người Na Uy sử dụng trong những dịp lễ giáng sinh hoặc các dịp vui tụ họp gia đình.

Cá tuyết khô ngâm giấm
Cá tuyết khô ngâm giấm

Rakfish (Cá thối)

Mới nghe tên thôi chắc hẳn ai cũng lắc đầu từ chối, nhưng đừng vội bỏ lỡ vì đằng sau nó là một đặc sản thực thụ của Na Uy đấy. Rakfish (Cá thối) được làm từ cá hồi muối sau đó cho lên men chừng 2, 3 tháng đến khi dịch cá tiết ra mềm nhũn. Sau cùng cá thối được rửa sạch và ăn với rau, bia, khoai tây. Đây là đặc sản mà mỗi năm tiêu thụ với số lượng lớn tới 500 tấn.

Rakfish
Rakfish

Đầu cừu Smalahove 

Món smalahove rất phổ biến trong ẩm thực Na Uy và đây cũng được coi là đặc sản Na Uytrong các dịp lễ Giáng Sinh dành cho những người dân nghèo nằm phía Tây đất nước.

Món ăn được chế biến như sau:

Đầu cừu: Phần da, lông trên đầu đều được làm sạch, lấy não ra bỏ riêng
Ướp gia vị: Đầu cừu được ướp muối, hun khói hoặc sấy cho khô
Nấu chín: Đem đầu cừu đi hầm thật kỹ trong 3 giờ với củ cải nghiền, khoai tây.
Não đem chiên vàng và thưởng thức riêng.

Món ăn này được thưởng thức theo thứ tự. Đầu tiên là tai và mắt sẽ, sau đó tới lưỡi và cơ mắt (phần được cho là ngon nhất trong đầu cừu) phần này thường được ưu tiên cho người già, khách quý. Các phần còn lại thì được ăn sau đó. Cách ăn này thể hiện sự tôn trọng mà bạn phải nhớ.

Đầu cừu Smalahove 
Đầu cừu Smalahove

Thịt cừu Farikal 

Ngoài các loại cá thì thịt cừu cũng là một loại nguyên liệu được người Na Uy đặc biệt ưa chuộng. Món thịt này được nấu cùng bắp cải, hạt tiêu khô nhằm gia tăng hương vị tạo độ ngon miệng hết nấc cho thực khách.

Thịt cừu Farikal
Thịt cừu Farikal

Cá hồi nướng Na Uy

Nhắc đến ẩm thực Na Uy thì không thể không nhắc tới món cá hồi nướng thơm lừng. Người Na Uy từ xưa đã có truyền thống đi biển đánh bắt và nuôi cá hồi do vậy món này trở thành món ăn đặc trưng nổi tiếng. Các món ăn được chế biến từ cá hồi gồm: nướng, lẩu, cháo, canh…và cá hồi nướng là được yêu thích nhất. Cá tươi ngon, quyện cùng gia vị và nước chấm béo ngậy càng tăng thêm độ hấp dẫn không thể nào chối từ.

Cá Hồi nướng Na Uy
Cá Hồi nướng Na Uy

Pho mát

Có hai loại pho mát ngon và nổi tiếng nhất có tên là gammelost và geitost. Không chỉ làm từ sữa đơn thuần mà loại pho mát đặc biệt của Na Uy này được làm từ sữa chua, caramel khiến hương vị không thể trộn lẫn vào đâu được.

Pho mát Na Uy
Pho mát Na Uy

Bánh mì 

Bánh mỳ cũng là một đặc sản truyền thống ngon ở Na Uy. Món bánh mỳ phẳng được ép dẹp, nên phần vỏ cực giòn và thơm ngon.  Ăn bánh mỳ kèm trà, sữa tươi hay nước ép trái cây là bạn đã có ngay một bữa sáng ngon chuẩn vị Na Uy rồi đó.

Bánh Mì Na Uy
Bánh Mì Na Uy

Bạn nhớ thưởng thức cho bằng hết những món ngon Na Uy kể trên để khi trở về, dư âm và hương vị của đất nước này vẫn còn in dấu trong bạn.