https://www.facebook.com/VietanhTravel ĐỒNG CỪU AN HÒA Ở NINH THUẬN – Viet Anh Travel https://www.facebook.com/VietanhTravel

ĐỒNG CỪU AN HÒA Ở NINH THUẬN

Đồng cừu An Hòa ở đâu?

Nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 16km theo hướng Tây Bắc hướng đi quốc lộ 1A ra Nha Trang.

Đồng cừu An Hoa hay đồng cừu An Hòa là địa phận thuộc thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Đây là một trong những nơi chăn nuôi và thả cừu ăn tự do lớn nhất tỉnh Ninh Thuận cùng với thôn Nhị Hà huyện Thuận Nam.

Với số lượng chăn thả hàng nghìn con trên một đồng cỏ thảo nguyên rộng lớn. Cùng với đó là phong cảnh bình yên, đậm chất thôn tình. Đồng cừu An Hòa bỗng chốc trở thành nơi lý tưởng để tham quan, ngắm cảnh, chụp ảnh và trải nghiệm cuộc sống du mục.

Đồng cừu An Hòa có gì thú vị?

Khác với những điểm đến du lịch khác tại vùng đất nắng gió Phan Rang – Ninh Thuận. Đồi cừu An Hòa là nơi diễn ra cuộc sống du mục bình dị trên thảo nguyên rộng lớn.

Một góc nhìn nơi bình yên An Hòa (Ảnh sưu tầm : Phùng Thế Vinh)
Một góc nhìn nơi bình yên An Hòa

Bằng những sự giản đơn hòa mình quyện trong không gian đời thường. Những ánh sáng chiếu lên từ nhiều góc nhìn đa cạnh là thứ để bất kỳ ai đắm mình nơi yên bình của nông thôn.

Đến với đồng cừu An Hòa, không đâu bằng khi cùng những người dân du mục nơi đây trải nghiệm cuộc sống thiết thực với thiên nhiên. Chính vì vậy, việc tìm đến và ngủ lại nhà người dân để tìm hiểu cuộc sống nơi này là điều nên thực hiện.

An Hòa - một không gian thanh bình (Ảnh: Trung Van Nguyen)
An Hòa – một không gian thanh bình 

Cũng như bao nơi yên bình khác tại Ninh Thuận. Buổi sáng khi mặt trời hé dậy, là lúc An Hòa đón ánh bình minh rất nhẹ nhàng và thư thái. Và đặc biệt là chẳng có tiếng kèn xe hay dòng người đông đúc.

Và cứ thế, cuộc sống bình yên lại diễn ra với ngao du, chăm sóc đàn cừu công trên thảo nguyên rộng lớn. Dù nắng hay mưa, bão giông  hay nắng cháy, cuộc sống vẫn âm thầm diễn ra với bao điều bình dị.

Một cảnh nơi đồng cừu An Hòa (Ảnh: Trung Van Nguyen)
Một cảnh nơi đồng cừu An Hòa 

Một điều nơi đây mà chắc hẳn sẽ ít nơi nào có được, và đó luôn là sự mơ ước trong tâm trí của nhiều người. Đó là được bay nhảy thỏa thích giữa một đất trời bao la của đồi núi, đồng cỏ và ao hồ… đặc biệt là vui chơi và đùa giỡn cùng hàng nghìn con cừu bên núi rừng bí hiểm.

Đồi cừu An Hòa bình yên trong không gian đa chiều (Ảnh: Trung Van Nguyen)
Đồi cừu An Hòa bình yên trong không gian đa chiều 

Khác biệt với nơi nhộn nhịp, ngự trong đồng cừu An Hòa luôn là sự hiện diện của một thế giới mang tên “bình yên”. Đó là lí do vì sao đồng cừu An hòa là nơi giải tỏa cảm xúc sau nhiều ngày đắm mình trong tiếng ồn ào của thành thị.

Tĩnh lặng bên đàn cừu (Ảnh: Trung Van Nguyen)
Tĩnh lặng bên đàn cừu 

Giữa đất trời rộng lớn, một chuyến hành trình khám phá, trải nghiệm cuộc sống với những người làm nghề du mục nơi đây là sự tìm kiếm của nhiều người. Và đó là lúc nhận ra cuộc sống bình yên nơi vùng quê có rất nhiều điều thú vị quý giá.

Quan trọng hơn cả, là được sống trong những giây phút mà chẳng phải lo toan hay suy nghĩ về điều gì đó trong tương lai phía trước.

Tâm sự đôi lời (Ảnh: Trung Van Nguyen)
Tâm sự đôi lời 

Đồi cừu An Hòa không chỉ mang đến những giây phút thư giản cho bất kỳ ai trong một không gian bình yên của thôn quê. Mà nơi đây còn mang đến cho bạn những điều chân thật về cuộc sống, văn hóa và phong tục của xứ sở đã có nền lịch sử lâu đời. Qua đây, bạn sẽ hiểu hơn cuộc sống bươn chải của người dân tại vùng nắng gió chỉ trong một ngày trải nghiệm.

Nên đến đồng cừu An Hòa vào thời gian nào?

Đồi cừu An Hòa cũng như bao điểm đến du lịch khác tại Phan Rang – Ninh Thuận. Tuy nhiên, để chọn khoảng thời gian hợp lý nhất thực hiện chuyến thời gian đi du lịch thì bạn nên chọn mùa mưa hoặc giữ giữa mùa khô từ tháng 6 đến tháng 8. Đây là hai mùa thuận tiện nhất để bạn đến nơi đây để hòa mình vào cuộc sống thanh bình.

Bên cạnh chọn thời gian đi theo mùa trong năm, thì khoảng thời gian bạn đến trong ngày cũng nên chú ý. Bạn có thể đến đây vào buổi sáng từ 6h30 – 7h30, buổi xế chiều từ 4h00 đến 5h00. Hoặc có thể đến vào khoảng thời gian từ 5h30 – 6h30 tối để xin ở lại và cùng trải nghiệm cuộc sống với nhà người dân tại thôn An Hòa.

Những điều cần lưu ý khi đến đồng cừu An Hòa

Vì đồng cừu chỉ là một điểm đến mới được các bạn trẻ phát hiện và xem đây là một nơi vui chơi, chụp ảnh. Chính vì thế mà nơi đây sẽ không có dịch vụ nào để nghỉ lại qua đêm.

Bạn có thể đem theo lều cắm trại tại những khu vực gần nhà dân hoặc các trang trại chăn nuôi dê, cừu.

Làng An Hòa và làng An Xuân đa phần đều là nơi sinh sống của người Chăm. Chính vì thế, khi đến đây bạn sẽ gặp chút khó khăn trong việc giao tiếp cũng như có chút ngần ngại trong vấn để thỏa mái vui chơi. Tuy nhiên, người dân nơi đây rất thân thiện và mến khách phương xa, không quan trọng bạn là ai, làm gì, chỉ cần bạn muốn giúp đỡ họ sẽ giúp đỡ tận lòng.

Phương tiện và cung đường di chuyển đến đồng cừu An Hòa

Để đến đồng cừu tại thôn An Hòa, bạn có thể sử dụng phương tiện xe ôtô hoặc xe máy để di chuyển. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng xe máy cho thuận lợi trong chuyến hành trình của mình. Cách thức di chuyển bạn có thể đi theo lộ trình sau đây.

Bản đồ di chuyển đến đồng cừu An Hòa
Bản đồ di chuyển đến đồng cừu An Hòa

Tại trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, bạn có thể đi đường Thống Nhất ra quốc lộ 1A hoặc đi đường 21 tháng 8 đến ngã năm Phủ Hà rồi quẹo phải theo hướng phía Bắc ra quốc lộ 1A đi Nha Trang.

Tiếp tục, bạn chạy thẳng trên quốc lộ 1A khoảng 10km qua núi Cà Đú và qua nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Ninh Thuận đến ngã ba An Xuân Hòa trên quốc lộ 1A.

Sau đó, quẹo trái vào đường An Xuân đi An Xuân – An Hòa khoảng 4km. Tại đây, bạn có thể hỏi người dân đường vào đồi cừu thôn An Hòa là người dân sẽ chỉ.