https://www.facebook.com/VietanhTravel Khách Tây nói người Việt bấm còi xe như chơi nhạc – Viet Anh Travel https://www.facebook.com/VietanhTravel

Khách Tây nói người Việt bấm còi xe như chơi nhạc


Đến Việt Nam vào năm 2013, Sophie cho rằng nhiều du khách sẽ cần đến máy trợ thính khi tiếp xúc với văn hóa dùng còi tham gia giao thông của người bản địa.

khach-tay-noi-nguoi-viet-bam-coi-xe-nhu-choi-nhac


Trở về từ chuyến du lịch Việt Nam, Sophie cảm thấy như thính giác của cô mới được khôi phục. Lý do khiến cô lãng tai không phải vì tiếng chào hàng như hét của những tiểu thương, hay tiếng nhạc xập xình từ quán bar, mà chính là những hồi còi xe không ngớt trên phố phường Việt Nam. 

khach-tay-noi-nguoi-viet-bam-coi-xe-nhu-choi-nhac-2

Sau thời gian quan sát và học hỏi "kỹ năng sinh tồn" khi người bản địa lái xe, Sophie hiểu rằng hệ thống biển báo giao thông không phát huy hết tác dụng và mỗi tiếng còi lại mang một thông điệp riêng như: "Tránh đường cho tôi!", "Cẩn thận, đồ ngốc!", "Này, tôi đang đi sau anh đấy...", "Sao anh đi chậm thế? Vừa lái xe vừa nhắn tin à?", hay "Tôi đang tăng tốc ngay sau anh và chuẩn bị vượt đấy". 

khach-tay-noi-nguoi-viet-bam-coi-xe-nhu-choi-nhac-3

Điều này khá mới mẻ với Sophie vì người địa phương nhấn còi để thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc và có lộ trình nhất định, khác hoàn toàn với văn hóa phương Tây khi còi được dùng để bày tỏ sự tức giận mù quáng, hung hăng hay nóng vội. 

khach-tay-noi-nguoi-viet-bam-coi-xe-nhu-choi-nhac-4

Sau vô số lần ngồi yên sau trên xe máy, Sophie mất một tuần để học cách dùng còi như người bản địa, thậm chí sau đó ngón tay cô không lúc nào rời nút bấm còi. Cô nhận thấy bấm còi có nhiều mục đích như báo hiệu có người sắp đi từ ngõ nhỏ ra đường lớn, giúp mọi người dễ dàng đi lại ở những đoạn cua khuất tầm nhìn, hay cảnh báo lũ trẻ chơi bên vệ đường rằng có xe sắp tới. Sophie cho rằng "dàn nhạc giao hưởng" di động trên đường phố Việt Nam có thể khiến du khách phải đeo máy trợ thính khi rời khỏi đất nước này.