https://www.facebook.com/VietanhTravel KHÁM PHÁ VỊNH VĨNH HY – Viet Anh Travel https://www.facebook.com/VietanhTravel

KHÁM PHÁ VỊNH VĨNH HY

Một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Phan Rang – Ninh Thuận mà hầu như ai cũng muốn đến một lần để thỏa sức đam mê, không đâu khác đó chính là Vịnh Vĩnh Hy. Một vịnh biển nổi tiếng của Ninh Thuận được mệnh danh là “bức tranh thủy mặc”, thắng cảnh sơn thủy và “Địa trung hải” của miền Trung. Vậy, một chuyến du lịch tại Vịnh Vĩnh Hy thì cần chuẩn bị những gì? Nên đi làm gì, chơi gì để có những trải nghiệm tuyệt vời? Để giúp bạn có chuyến du lịch hoàn hảo, đầy kỷ niệm, … Khamphaninhthuan.com xin gửi đến bạn trọn bộ kinh nghiệm du lịch Vịnh Vĩnh Hy tự túc cực kỳ chi tiết và đầy đủ.

Thời điểm lý tưởng du lịch Vĩnh Hy, nên đi mùa nào, tháng mấy là đẹp?

Thông thường, thời điểm lý tưởng đi du lịch Phan Rang – Ninh Thuận nói chung và Vịnh Vĩnh Hy nói riêng bắt đầu từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 10. Tuy nhiên, muốn chiêm ngắm trọn vẹn cảnh đẹp núi rừng và biển cả của vịnh thì bạn nên đi vào khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 7. Đây là khoảng thời gian Ninh Thuận ít gió, nắng nhiều nên nước biển rất trong xanh. Đặc biệt đây là khoảng thời gian giữa mùa đánh bắt, khai thác thủy hải sản biển, do đó mà việc tìm, thưởng thức nhiều món hải sản tươi sống, chất lượng là điều rất dễ dàng. Tuyệt hơn là giá cả tương đối rẻ, không đắt đỏ như những ngày mùa đông gió, bão lụt.

Sông Dinh Đầm Nại (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Sông Dinh Đầm Nại (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Di chuyển đến Vịnh Vĩnh Hy, nên sử dụng phương tiện nào?

Vịnh Vĩnh Hy cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng chừng 38km, Ga Tháp Chàm 50km, thành phố Hồ Chí Minh 380km và sân bay quốc tế Cam Ranh tầm 61km. Do đó mà việc di chuyển đến Vịnh Vĩnh Hy bạn có thể thực hiện bằng ôtô, xe máy, tàu hỏa và máy bay. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chia sẻ, nếu như bạn xuất phát từ Sài Gòn, Bình Dương hoặc Đồng Nai thì nên chọn phương tiện tàu hỏa hoặc xa khách. Cụ thể, …

Di chuyển bằng xe khách (giường nằm)

 • Xuất phát: bến xe miền Đông
 • Điểm đến: Bến xe các xe khách tại trung tâm thành phố Phan Rang, sau đó trung chuyển về các điểm như: công viên biển Thái Bình Dương, Bùng Binh Ninh Chữ, Chợ Cây Đa Dư Khánh, thôn Tân An, thôn Mỹ Tường, Thôn Mỹ Tân, thôn Thái An, …
 • Thời gian di chuyển: từ 6 – 7 tiếng.
 • Giá vé giao động: từ 145.000 vnđ – 160.000 vnđ/ người.

Gợi ý một số nhà xe uy tín, chất lượng ở Phan Rang.

 • Nhà xe Thiện Trí: Tổng đài đặt vé (0933 88 99 33).
 • Nhà xe Tuấn Tú: Tổng đài đặt vé (0919 944 567).
 • Nhà xe Tân Hoàng Anh: Tổng đài đặt vé (0123 4050 507 – 0123 4050 553).
 • Nhà xe Như Quỳnh: Tổng đài đặt vé (0931 226 979 – 0931 556 979).

Lưu ý: Thông thường các nhà xe xuất phát tại bến xe miền Đông từ 20h00, 20h30 và 21h00, và đến trung tâm thành phố Phan Rang tầm 3h40, 4h00 hoặc trễ lắm là 4h20 sáng. Bạn nên chú ý điều này nếu chọn phương tiện di chuyển và xe khách.

Di chuyển bằng tàu hỏa

 • Xuất phát: Ga Sài Gòn.
 • Điểm đến: Ga Tháp Chàm.
 • Thời gian di chuyển: từ 5 – 7 tiếng (tùy theo tàu).
 • Giá vé giao động: từ 350,000 vnđ – 550,000 vnđ (tùy theo chỗ ngồi và tùy theo mùa).

Gợi ý một số tàu xuất phát từ ga Sài Gòn – Ga Tháp Chàm

 • SE8 (khởi hành 6h00 sáng – 11h45 trưa).
 • SE6 (khởi hành 9h00 sáng – 11h50 trưa).
 • SE22 (khởi hành 11h55 trưa – 18h20 chiều).
 • TN2 (khởi hành 14h40 chiều – 20h50 tối).
 • SE2 (khởi hành 7h30 tối – 1h40 khuya).
 • SNT2 (khởi hành 20h30 tối – 3h55 khuya).
 • SE4 (khởi hành 20h00 tối – 3h20 khuya).

Cũng như phương tiện xe khách, phương tiện tàu hỏa chạy rất đúng giờ, hiếm khi lệch trừ khi gặp sự cố. Vì vậy mà bạn có thể dựa vào lịch trình các chuyến tàu mà lên cho mình một lịch trình du lịch Vịnh Vĩnh Hy hợp lý.

Song cùng với hai phương tiện này, bạn có thể sử dụng phương tiện máy bay nhưng phải đáp sân bay quốc tế Cam Ranh (thành phố Cam Ranh – tỉnh Khánh Hòa), sau đó thuê xe di chuyển về trung tâm thành phố Phan Rang hoặc đến thẳng vịnh Vĩnh Hy. Giá thuê xe tùy theo loại mà có giá khác nhau, tuy nhiên thường xe 4 chổ và 7 chổ giao động từ 800,000 vnđ – 1,000,000 vnđ.

Riêng với phương tiện xe máy (thường các bạn trẻ yêu thích du lịch bụi hay chọn), bạn nên di chuyển theo quốc lộ 1A nối Sài Gòn – Đồng Nai – Bình Thuận – Ninh Thuận, … tuy nhiên, một điệu gợi ý là bạn nên đi 2 cung đường biển ở Bình Thuận và Ninh Thuận. Bình Thuận (cung đường biển Phú Hài – Hàm Tiến – Mũi Né – Bàu Trắng – Tuy Phong); Ninh Thuận (cung đường biển Cà Ná – Sơn Hải – Đông Hải – cầu An Đông – công viên biển Bình Sơn).

Du lịch Vịnh Vĩnh Hy nên đi đâu, làm gì, chơi gì?

Nếu không phải là người đi theo tour trọn gói, hoặc đã tìm hiểu trước những điểm thú vị đáng đến ở Phan Rang – Ninh Thuận thì chắc chắn chuyến du lịch Vịnh Vĩnh Hy sẽ rất nhợt nhạt. Do vậy mà đến Vịnh Vĩnh Hy nên đi đâu, làm gì, chơi gì là một điều rất quan trọng.

Bình minh trên biển Ninh Chữ (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Bình minh trên biển Ninh Chữ (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Đi đâu trước khi đến Vịnh Vĩnh Hy?

Đầu tiên, nếu chuyến du lịch của bạn chọn Vịnh Vĩnh Hy là điểm du lịch trọng điểm thì bạn nên chọn chợ Nại Dư Khánh hoặc biển Ninh Chữ (cả hai đều thuộc thị trấn Khánh Hải – huyện Ninh Hải) để làm điểm dạo đầu. Đây là hai điểm nổi tiếng của huyện Ninh Hải nói chung và cung đường du lịch 702 nói riêng về cảnh đẹp sơn thủy của di tích núi Đá Chồng, Đầm Nại, Sông Dinh (ơi in bóng cầu Tri Thủy do Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu xây trước 1975 và cầu Ninh Chữ – nơi gặp nhau giữa biển Đông và sông Dinh), văn hóa vùng biển, đặc sản, ẩm thực và nhất là danh tiếng về nét văn hóa cafe đường phố tại khu vực Ba Bồn, vòng xoay Ninh Chữ.

Cánh đồng muối đầm vua (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Cánh đồng muối đầm vua (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Nên làm gì trước khi khám phá Vịnh Vĩnh Hy?

Kết thúc khoảng thời gian ở đây, bạn di chuyển thẳng đến Vịnh Vĩnh Hy (cầu cảng Vĩnh Hy) thuê tàu hoặc cano tham quan toàn vịnh Vĩnh Hy. Lưu ý, bạn có thể thuê tàu trước khi đến Vĩnh Hy thông qua các công ty lữ hành. Còn không cứ đến Vịnh Vĩnh Hy, bạn liên hệ các doanh nghiệp gần đó như: Nhà bè Vui Vẻ, Vĩnh Hy Discovery, … Giá tàu thông thường tùy theo số lượng mà có giá giao động từ 700,000 vnđ – 1,300,000 vnđ, giá ghép thì giao động từ 80,000 vnđ – 100,000 vnđ/ người. Nhưng có một kinh nghiệm chia sẻ thực tế nếu đi theo nhóm bạn, gia đình từ 4 – 8 – 10 người thì nên thuê cano, sau đó cùng thống nhất giá và chương trình tham gia để thuận tiện và thoải mái trong quá trình tham quan hơn.

Chơi gì ở Vịnh Vĩnh Hy?

Vịnh Vĩnh Hy tuy rộng nhưng chỉ cần mất khoảng 5 tiếng đồng hồ là có thể khám phá cơ bản hết Vịnh Vĩnh Hy. Đến đây, để hiểu lý do vì sao Vịnh Vĩnh Hy được mệnh danh là “bức tranh thủy mặc” của tỉnh Ninh Thuận và “Địa trung hải” miền Trung thì những dãy núi trường Trường Sơn uy nghi đâm thẳng ra biển tạo thành một vòng chảo tròn trịa; rạn san hô hoang sơ đa màu sắc nối dài nhau dưới lòng đại dương lòng đại dương tạo nên bức tranh lung linh trong ánh nắng; làn nước biển trong xanh nhìn thấu đáy làm nhiều đàn cá e dè, trốn chạy, … tất cả không cần gì nhiều, chỉ cần một chiếc tàu đáy kính, một cái gương có ổng thuở dùng để lặn là mọi thứ sẽ trả lời cho bạn tất cả.

Toàn cảnh Vịnh Vĩnh Hy (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Toàn cảnh Vịnh Vĩnh Hy (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Để được cảm nhận trọn vẹn những điều này, bạn nên kêu tài công tàu chở đến những bãi tắm, bãi rạn còn nguyên sơ như: Mũi Cá Ông, Đá Robot, Hang Yến, Hòn Rùa, Đầm Đăng… hoặc xa xa hơn nữa là ngoài cửa vịnh, nơi mà bạn có thể thấy toàn cảnh biển Đông rộng lớn đang có những chiếc thuyền, chiếc tàu đánh bắt thủy hải sản.

Cùng với việc ngao du, ngắm cảnh vịnh Vĩnh Hy trên tàu thì những hoạt động lặn ngắm san hô, trải nghiệm đánh bắt thủy hải sản, tham quan mô hình nuôi cá mú, cá bớp, cá chim, tôm hùm trên nhà bè, hay tìm hiểu văn hóa bản địa với ngư dân vùng biển là điều không thể bỏ qua. Nói đúng hơn, nếu bạn muốn biết nhiều điều thú vị, muốn khám phá trong trí tò mò, muốn chụp ảnh tại những nơi cảnh đẹp thì bạn nên đi hết vịnh để được cảm nhận trọn vẹn. Và nếu tìm điều tuyệt vời hơn nữa, hãy cùng ngư dân tham gia chương trình câu mực đêm trên biển hoặc vươn khơi đánh bắt cá thu – loại con có thị thơm, ngọt được đánh giá ngon nhất trong những nơi đánh bắt cá thu ở Ninh Thuận.

Công viên đá vườn quốc gia Núi Chúa (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Công viên đá vườn quốc gia Núi Chúa (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Do Vịnh Vĩnh Hy là điểm du lịch nằm rất gần với các điểm du lịch khác như cung đường biển Vĩnh Hy – Thuận Bắc (dài hơn 20km, nhưng thích trải nghiệm thì nên đi tầm 5kg) vườn quốc gia Núi Chúa, Hang Rái, Suối Lồ Ồ, vườn nho thôn Thái An, miếu Dinh Bà, … Vì vậy, lúc về lại trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, bạn có thể ghé từng điểm này.

Vườn nho thôn thái an (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Vườn nho thôn thái an (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Để giúp bạn dễ hình dung hơn, dưới đây là những gợi ý lịch trình cho chuyến du lịch Vịnh Vĩnh Hy hoàn hảo nhất.

Gợi ý lịch trình du lịch vịnh Vĩnh Hy tự túc 1 ngày (Phan Rang – Vĩnh Hy – Phan Rang).

Buổi sáng (Biển Ninh Chữ – Chợ Nại Dư Khánh -cánh đồng muối Đầm Vua)

5h40: Chiêm ngắm hoàng hôn biển Ninh Chữ, thả mình vào làn nước trong xanh, dịu êm.

7h00: Khám phá Chợ Nại Dư Khánh – ngôi chợ lớn nhất huyện Ninh Hải nổi tiếng với vẻ đẹp sông nước, nhiều món ngon đặc sản và thủy hải sản biển tươi sống.

8h30: Tham quan, tìm hiểu nghề làm muối của nông dân Ninh Thuận tại cánh đồng muối Đầm Vua thuộc thôn Khánh Tường.

10h00: Khám phá Vịnh Vĩnh Hy, nơi được mệnh danh là “bức tranh thủy mặc” tỉnh Ninh Thuận và “Địa trung hải” miền Trung.

11h40: Dùng cơm trưa trên nhà bè du lịch với nhiều món ăn hải sản tươi sống tự chọn, chế biến tại chỗ. Nghỉ ngơi, tận hưởng gió biển mát rượi tên nhà bè.

Buổi Chiều (Hang Rái – Vườn Nho Thôn Thái An – Di tích lịch sử núi Đá Chồng – Khu ẩm thực Ba Bồn)

13h40: Tham quan, chiêm ngắm cảnh đẹp Hang Rang – tuyệt tác thiên nhiên trên cung đường du lịch 702. Tại đây, bạn sẽ được tận mắt ngắm cảnh núi rừng Ninh Hải tại công viên đá Núi Chúa và tham quan mô hình bảo tồn rùa biển quý hiếm tại khu bảo tồn rùa biển Núi Chúa.

15h20: Tham quan vườn nho thôn Thái An – thôn có diện tích trồng nho lớn nhất cả nước.

16h20: Tham quan di tích lịch sử Núi Đá Chồng, nơi hội tụ linh khí đất trời với sự hiện diện của ba ngôi chùa nổi tiếng, Tổ Đình Trùng Khánh – Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ – Trùng Sơn Cổ Tự.

17h30: Thưởng thức đặc sản Phan Rang – Ninh Thuận tại khu ẩm thực bánh căn – bánh xèo Ba Bồn (biển Thái Bình Dương)

Buổi tối (khám phá Phan Rang về đêm)

19h30: Tự do khám phá Ninh Thuận về đêm tại quảng trường 16 tháng 4, chợ đêm du lịch Phan Rang, bảo tàng Ninh Thuận, công viên biển Bình Sơn, ….

Gợi ý thêm một số điểm đến hấp dẫn về đêm ở Ninh Thuận

 • Cuban Bar & Grill, 262 đường Yên Ninh, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải.
 • King Clup – đường 16 tháng 4 (biển Hoàn Cầu, ngay vòng xoay Hoàng Cầu giao với bệnh viện Phổi).
 • Clup 97, 283 đường Ngô gia Tự, phường Tấn Tài, Tp Phan Rang – Tháp Chàm.
 • D2 Clup DJ, 111 đường Hải Thượng Lãn Ông, Tp Phan Rang – Tháp Chàm.

Những món ngon, đặc sản không thể bỏ qua khi đi du lịch Vịnh Vĩnh Hy

Cá mú, cá bớp, cá chình, cá hồng, cá đuối, cá thu, cá ngừ đại dương, sứa biển, cầu gai, ốc nhảy, ốc tỏi, ốc sừng trâu, tôm hùm, … là những món không thể bỏ qua khi đến du lịch tại Vịnh Vĩnh Hy. Tùy theo sở thích của bạn mà bạn có thể lựa chọn cho mình ngày tại mỗi nhà bè chuyên bán những hải sản này để chế biến thành nhiều món ngon mà mình yêu thích. Có thể là nướng lửa tháng, nấu chua, làm lẩu, hấp, xào, làm gỏi, … chỉ cần bạn thích là được.

Tuy nhiên, một điều lưu ý khi thưởng thức đặc sản ở đây là giá cả từng món lên xuống theo mùa. Mùa đánh bắt nhiều thì hải sản sẽ có giá rẻ. Mùa biển động, bão lụt thì giá sẽ cao. Nhưng, nếu bạn không muốn mua hải sản ở nhà bè thì bạn có thể mua ở nhũng tàu đánh cá ở cầu cảng du lịch Vĩnh Hy hoặc chợ Vĩnh Hy vào lúc sáng sớm hoặc xế chiều.

Du lịch Vịnh Vĩnh Hy, nên lưu trú ở khu vực nào?

Thường thì một chuyến du lịch tại Ninh Thuận nói chung và Vịnh Vĩnh Hy nhiều người sẽ chọn khu vực lưu trú tại trung tâm huyện Ninh Hải – nơi tập trung nhiều resort nổi tiếng như Con Gà Vàng, TTC, Sài Gòn Ninh Chữ, Aniise, … hoặc khu vực trung tâm thành phố. Dưới đây là list danh sách resort, khách sạn có giá tốt, chất lượng ở Ninh Thuận, bạn có thể xem qua bà chọn cho mình một nơi thích hợp ở Ninh Thuận.