https://www.facebook.com/VietanhTravel LỊCH SỬ HÌNH THÀNH PHO MÁT – Viet Anh Travel https://www.facebook.com/VietanhTravel

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH PHO MÁT

Pho mát xuất hiện từ bao giờ?

Pho mát là một trong những loại thực phẩm xa xưa nhất của nhân loại, xuất hiện từ 6.000 năm TCN. Trong các lăng mộ cổ Ai Cập, các nhà khảo cổ đã phát hiện những bức tranh miêu tả cảnh người dân cổ đại cho sữa vào các bao da ngựa và treo lên xà nhà, đợi lên men. Hầu hết, các nhà nghiên cứu cho rằng pho mát có nguồn gốc từ Trung Đông.

Pho mát được làm từ sữa bò, cừu, dê hoặc một số loài vật khác. Để làm pho mát, ta phải tách sữa đông ra khỏi chất béo và nước sữa. Sau đó, số sữa còn lại phải được lên men và ủ trong một khoảng thời gian nhất định.Cùng với thịt bò, trứng, pho mát là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất thế giới.


Vì được làm từ sữa nên pho mát có thành phần dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt, lượng canxi trong pho mát cao hơn sữa nên rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ. Ở Mỹ, nui trộn pho mát (Macaroni and Cheese) được chọn là 1 trong 10 món ăn được trẻ em ưa thích nhất.


Pho mát xuất hiện trong rất nhiều món ăn của người phương Tây...


Pho mát có đến hơn 2.000 loại và có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mỗi loại pho mát lại có hương vị, độ cứng khác nhau. Vì vậy, pho mát có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn như bánh mì, các loại bánh đặc sản, trộn cùng salad rau… Đặc biệt, pho mát còn là thành phần không thể thiếu của món pizza và mỳ Ý.


... đặc biệt là trong pizza và mỳ Ý.Trong các chiếc bánh Hamburger, pho mát cũng là một phần không thể thiếu.


Pho mát Thụy Sĩ có gì đặc biệt?

Pho mát được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào từng nước như Pháp, Anh, Bỉ, Tây Ban Nha, đến Hy Lạp hay Hà Lan… Nhưng loại pho mát được yêu thích nhất thì có lẽ là pho mát Thụy Sĩ với chất lượng tuyệt hảo. Nhắc đến hình ảnh miếng pho mát “thủng lỗ chỗ” trong các phim hoạt hình phương Tây có lẽ sẽ quen thuộc hơn với chúng mình.

Điều làm nên hương vị khó quên của pho mát Thụy Sĩ là phần “sữa chưa tiệt trùng” và quy trình chế biến bằng tay, đun lửa bằng gỗ. 


Pho mát Thụy Sĩ nổi tiếng với quy trình làm bằng tay. Người đàn ông trong ảnh này đang làm tơi hỗn hợp sữa lên men, bắt đầu đông lại. Một chiếc bánh pho mát Thụy Sĩ ngon phải đảm bảo được độ tơi xốp, dẻo mà không loại pho mát nào có được. Vì thế, công việc làm tơi này là một bước vô cùng quan trọng để định hình chất lượng sản phẩm.


Pho mát Thụy Sĩ đã đánh bại cả pho mát Pháp - xứ sở mà đâu đâu cũng có đặc sản pho mát riêng biệt. Pho mát Thụy Sĩ được coi là "vua của các loại pho mát" vì chúng rất dẻo, có độ mượt và bóng cực kỳ đáng nể, khi cho vào miệng thì cảm giác như đang tan ra trên đầu lưỡi.


Hình ảnh về một mẩu pho mát Thụy Sĩ đạt chuẩn. Híc híc, thèm quá đi mất!


Chiếc bánh pho mát lớn nhất Thụy Sĩ, làm từ 500kg pho mát Gruyere và 170 lít rượu, đã được tặng cho người dân địa phương và khách du lịch ở thành phố Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) nhân ngày Quốc khánh nước này. Khoảng 3.000 người đã được ăn bữa tiệc với chiếc bánh pho mát khổng lồ trên cây cầu Mont Blanc.