https://www.facebook.com/VietanhTravel Người phụ nữ gốc Phi đi hết 195 quốc gia – Viet Anh Travel https://www.facebook.com/VietanhTravel

Người phụ nữ gốc Phi đi hết 195 quốc gia


Với Jessica Nabongo, hành trình chinh phục thế giới không phải để ghi tên vào sách kỷ lục, mà để truyền cảm hứng cho những người phụ nữ.

Jessica Nabongo, 35 tuổi, sinh ra tại thành phố Detroit, tiểu bang Michigan, Mỹ. Cha mẹ là người Uganda, do vậy cô có hai hộ chiếu. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô tìm được một công việc với mức lương sáu chữ số tại một công ty dược và mua được căn hộ riêng tại thành phố Detroit. Đây là "giấc mơ Mỹ" của bất cứ ai. Tuy nhiên, công việc không làm cô cảm thấy hài lòng.

Cô bắt đầu cho thuê căn hộ của mình để kiếm tiền và sau đó lên đường. Cô hy vọng mình sẽ là người tiên phong để truyền cảm hứng cho những phụ nữ như mình làm điều tương tự.

Mỗi khi cô đến được một quốc gia nào đó, cô thường ghi lại trên bức tường ở thành phố nơi cô sinh sống – Detroit. Ảnh: Instagram/@thecatchmeifyoucan


Mỗi khi cô đến được một quốc gia nào đó, cô thường ghi lại trên bức tường ở thành phố nơi cô sinh sống – Detroit. Ảnh: Instagram/@thecatchmeifyoucan

Đầu tiên, cô đến Nhật Bản để dạy tiếng Anh, sau đó tốt nghiệp trường Kinh tế tại London, Anh. Tiếp theo, nhờ công việc ở Liên Hiệp Quốc, cô được đến Benin và sau đó là Italy. Nhưng chừng đó vẫn chưa đủ làm cô thoả mãn niềm đam mê du lịch. 

Ngày 6/10, Jessica đăng trên trang Instagram và thông báo mình đã hoàn thành hành trình tới quốc gia cuối cùng trong danh sách, đó là Seychelles. Cô trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đến mọi quốc gia trên thế giới.

Cô chia sẻ hình ảnh kỷ niệm khi đặt chân đến quốc gia thứ 195 Seychelles. Ảnh: Instagram/@thecatchmeifyoucan

Cô chia sẻ hình ảnh kỷ niệm khi đặt chân đến quốc gia thứ 195 Seychelles. Ảnh: Instagram/@thecatchmeifyoucan

Để trang trải cho những chuyến du lịch, cô thành lập công ty Jet Black chuyên tổ chức những tour du lịch tự chọn cho nhóm nhỏ đến châu Phi, ngoài ra còn kinh doanh các phụ kiện du lịch như áo phông và bọc hộ chiếu. Là một người có tầm ảnh hưởng, cô cũng làm việc với khách sạn và các thương hiệu. Một số người cung cấp những chuyến đi miễn phí để đổi lấy bài đăng trên mạng xã hội. Jessica cũng nhận quyên góp từ trang GoFundMe.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 của CNN, Jessica nói: "Phụ nữ khám phá thế giới gặp rất nhiều khó khăn. Tôi từng bị cáo buộc là gái mại dâm và hành hung trên phố". Sự cố kinh khủng nhất cô phải đối mặt là bị một tài xế mình từng làm việc và tin tưởng lừa đến bữa tiệc thác loạn.

Mặc dù mang dòng máu của người châu Phi, Jessica cũng không hề thuận buồm xuôi gió khi du lịch vòng quanh châu Phi. Đôi lúc cô cảm thấy thất vọng khi vẫn phải hối lộ để có thể qua biên giới mà đáng lý nó phải được mở ra cho cô. Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Senegal, Ghana, cô được đối xử công bằng.

Jessica thường xuyên du lịch một mình. Do đó, cô tránh đặt phòng qua Airbnb mà chọn khách sạn, nơi mà cô có thể liên hệ quầy lễ tân 24/24h. Cô thích đi cùng bạn bè hơn để có thể chia sẻ kinh nghiệm khi có thể.

Trên hành trình, có lúc Jessica cảm thấy mình như một "đại sứ" của Mỹ. Bởi một số quốc gia khuyến cáo công dân của họ không nên du lịch Mỹ do lo ngại về bạo lực súng đạn. "Khi tôi ở nước ngoài, nhiều người hỏi tôi nước Mỹ có an toàn không. Thật lạ lùng và cũng khó để định hướng", cô nói.

Cứ đơn giản là chính mình, bạn đã là một lời tuyên bố rõ ràng nhất rồi. Ảnh: Instagram/@thecatchmeifyoucan

Cứ đơn giản là chính mình, bạn đã là một lời tuyên bố rõ ràng nhất rồi.

Jessica cho biết rằng chuyến đi của cô không phải để đặt chân đến hết các quốc gia. Mục đích của nó là thay đổi nhận thức của khách du lịch nữ, khách du lịch da màu... "Tôi sinh ra là một người da màu và tôi sẽ không để điều đó cản trở tôi đi bất cứ nơi nào tôi muốn", cô nói.