https://www.facebook.com/VietanhTravel Ý NGHĨA CỦA NHỮNG CHIẾC BÁNH TRUNG THU – Viet Anh Travel https://www.facebook.com/VietanhTravel

Ý NGHĨA CỦA NHỮNG CHIẾC BÁNH TRUNG THU


Năm nào cũng thế, mỗi độ thu về người ta lại thấy những gian hàng bánh trung thu vàng những góc phố, người rục rịch sắm hộp bánh sang trọng làm quà biếu, người lại tỉ mẩn trong bếp làm những mẻ bánh thơm ngon cho gia đình. Thế nhưng, bạn đã thật sự biết được ý nghĩa của những chiếc bánh này?

Bánh Trung Thu là một loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp rằm tháng Tám của người Việt. Khoảnh khắc cả nhà quây quần bên ly trà, chia nhau từng miếng bánh nói dăm ba câu chuyện đã trở thành kí ức khó quên nhất trong lòng mỗi người. Trung thu tới mà trong nhà không có một hộp bánh để hương khói cho bàn thờ ông bà là một điều cực kì thiếu sót. Thế nhưng cũng chính vì sự quen thuộc này mà nhiều người đã không còn để ý tới nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của những chiếc bánh này. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về bánh Trung Thu nhé!
 

y nghia cua banh trung thu
Bánh trung thu có nguồn gốc và ý nghĩa cực kì sâu sắc

Gọi là “bánh trung thu” là vì được ăn vào giữa mùa Thu?

Chắc chắn đã có nhiều người lầm tưởng rằng đây chính là ý nghĩa của bánh trung thu. Nhưng không bạn nhé, bởi từ đầu, đây chỉ là một loại bánh nướng thông thường và chưa được ăn vào mùa thu đâu.
Lật lại một chút, bánh trung thu có nguồn gốc sâu xa là từ đất nước Trung Quốc. Theo lịch sử ghi chép lại, vào thời cuối nhà Nguyên, Lưu Bá Ôn và Chu Nguyên Chương đã khởi xướng một cuộc khởi nghĩa của nông dân để thoát khỏi sự thống trị tàn ác của chính quyền thời đó. Và để đảm bảo độ tuyệt mật cho tin tức được lan truyền, người ta đã nghĩ một cách cực kì độc đáo chính là nhét mật thư vào bên trong những chiếc bánh nướng để truyền tin. Mật thư ấy ước định rằng vào đêm trăng sáng nhất của tháng Tám, mọi người sẽ cùng nhau khởi nghĩa giành tự do.
 

banh trung thu truyen thong trung hoaBánh trung thu chính là “phương tiện” truyền tin bí mật cho nhân dân Trung Hoa

Và cuối cùng, dưới sự lãnh đạo tài tình của hai vị tướng cùng với sự đoàn kết một lòng của nhân dân, khởi nghĩa đã đạt được thắng lợi. Đương nhiên, những chiếc bánh nướng cũng có một tầm quan trọng và ý nghĩa không nhỏ giúp người dân giành được tự do. Người dân Trung Hoa đã quyết định lấy việc làm bánh và cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh này vào dịp Trung Thu hàng năm như một cách kỷ niệm cuộc khởi nghĩa năm ấy. Chiếc bánh luôn được làm với hình tròn, biểu tượng cho sự viên mãn, hạnh phúc của ngày đất nước họ được bước sang một trang sử mới, ngày mà những người con, người chồng, người cha chinh chiến được trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình. Cũng vì đó mà Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn Viên.

Món quà đoàn viên ngọt ngào

Đối với mỗi người con xa gia đình, Tết Trung Thu có lẽ chính là dịp hiếm hoi để họ có thể dành thời gian cho cha mẹ của mình. Cả nhà ngồi bên nhau, con cái dành tặng cha mẹ những hộp bánh thơm ngon, ngọt ngào như chính tình yêu thương của gia đình. Nhiều người còn không ngại tranh thủ thời gian của mình, tự tay làm ra những chiếc bánh tròn đầy, viên mãn đó để gia đình cùng nhau thưởng thức, quây quần bên nhau.